Trao giải thi vẽ tranh cổ động phòng, chống ma túy

Thứ Hai, 24/06/2013 22:48

Tối 24/6, tại Hà Nội, Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức lễ tổng kết, trao giải và khai mạc triển lãm tranh cổ động về phòng, chống ma túy.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái; bà Juđu Iakisheva, Trưởng đại diện Cơ quan phòng, chống tội phạm và ma túy quốc tế của Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đoàn thể đã đến dự, chứng kiến buổi trao giải và lễ khai mạc triển lãm tranh cổ động về phòng, chống ma túy.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được hơn 1.040 tác phẩm của nhiều tác giả là những họa sỹ chuyên và không chuyên trong cả nước tham gia. Qua các vòng chấm, Ban Tổ chức đã chọn được 20 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, mục đích của cuộc thi nhằm tuyên truyền, giáo dục rộng rãi về tác hại của ma túy và các biện pháp phòng ngừa ma túy tới mọi người dân; huy động đông đảo các họa sỹ chuyên và không chuyên trên khắp cả nước tham gia cuộc thi sáng tác tranh cổ động với chủ đề phòng, chống ma túy. Cuộc thi còn nhằm lựa chọn những tác phẩm có nội dung và chất lượng nghệ thuật tốt nhất để triển lãm, in sách giới thiệu tới đông đảo người dân về công tác phòng, chống ma túy; xây dựng cơ sở dữ liệu hình ảnh cho các chiến dịch truyền thông trong toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Tình hình tệ nạn ma túy ở Việt Nam vốn đã phức tạp nay càng phức tạp hơn. Tội phạm ma túy trong nước cấu kết chặt chẽ với tội phạm ma túy quốc tế hoặc với tội phạm ma túy người Việt Nam đang lẩn trốn ở nước ngoài để tổ chức vận chuyển trái phép ma túy vào nước ta. Nhiều loại ma túy mới, nhất là ma túy tổng hợp có sức hủy hoại sức khỏe ghê gớm đang có chiều hướng lan rộng ra nhiều địa phương.

Trong khi đó, một bộ phận người dân còn rất mơ hồ về mức độ nguy hiểm của các loại ma túy. Đồng thời một bộ phận thanh, thiếu niên do bị buông lỏng quản lý, thiếu ý chí vươn lên, ham chơi, đua đòi đang trở thành mục tiêu tấn công trực diện của tệ nạn ma túy.

Ở Việt Nam, có trên 170.000 người nghiện ma túy, bản thân họ và gia đình trực tiếp chịu tác động rất xấu do tệ nạn ma túy gây ra; đồng thời gián tiếp gây ra đau khổ cho hàng triệu người khác, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Vì vậy, việc tuyên truyền rộng rãi tác hại của các loại ma túy, đặc biệt ma túy tổng hợp là cực kỳ cấp thiết, quan trọng nhằm nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho cộng đồng. Mặt khác, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao ý thức trách nhiệm của các thành viên trong xã hội chính là nhân tố quyết định để ngăn chặn đầu vào của tệ nạn ma túy và hạn chế hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra cho xã hội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sáng kiến của Bộ Công an, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc lồng ghép những nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và nhấn mạnh: Các bức tranh ở cuộc thi này đã phản ánh tương đối đầy đủ các mặt công tác phòng, chống ma túy. Đặc biệt, bên cạnh việc cảnh báo sự nguy hiểm của tệ nạn ma túy, nhiều bức tranh đã khai thác các chủ đề rất được xã hội quan tâm như: sự cảm thông của cộng đồng, thái độ chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nghiện ma túy, kêu gọi những người có quá khứ lầm lỗi dũng cảm hướng tới tương lai tươi đẹp đang chờ đợi họ ở phía trước... Đây là những nội dung mới, mang tính nhân văn cần tiếp tục được các cơ quan tuyên truyền và những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật quan tâm.

Phó Thủ tướng đã kêu gọi các tổ chức quốc tế tăng cường ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam trong công cuộc phòng chống ma túy; đồng thời tất cả người dân cần nhận thức đầy đủ về tác hại của ma túy và hãy tránh xa ma túy. Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền các hoạt động về phòng, chống ma túy; tổ chức nghiên cứu các phương pháp tuyên truyền mới để công tác này thực sự trở thành yếu tố then chốt, mang ý nghĩa quyết định trong việc triệt cung, giảm cầu ma túy.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao giải A cho tác giả Phan Thị Hải Yến (tỉnh Thừa Thiêu - Huế) có tác phẩm “Anh em như thể tay chân” đạt giải. Ban tổ chức cũng trao 3 giải B, 6 giải C, 10 giải khuyến khích cho những tác giải có tác phẩm đạt giải.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Ban Tổ chức đã cắt băng khai mạc triển lãm trên 100 tranh cổ động và tranh thiếu nhi về phòng, chống ma túy./.

Nguyễn Cường (TTXVN)

www.vietnamplus.vn


Đọc Nhiều Nhất